Sunday, February 19, 2023

पीएम मोदींनी नदीवरील क्रूझ-एमव्ही गंगा विलासला हिरवा झेंडा दाखवला, या क्रूझचा प्रवास कोणत्या शहरात संपेल?

 


परीक्षा मार्गदर्शक

 1. टाटा पॉवर कोणत्या शहरात गृहनिर्माण संस्थांसाठी भारतातील पहिला सौरऊर्जा प्रकल्प उभारणार आहे?

 (a) मुंबई (b) पुणे (c) भोपाळ (d) अहमदाबाद

2. पीएम मोदींनी नदीवरील क्रूझ-एमव्ही गंगा विलासला हिरवा झेंडा दाखवला, या क्रूझचा प्रवास कोणत्या शहरात संपेल?

 (a) पाटणा (b) दिब्रुगड (c) गुवाहाटी (d) कोलकाता

3. भारताचे उप राष्ट्रीय सुरक्षा सल्लागार म्हणून कोणाची नियुक्ती करण्यात आली आहे?

 (A) अजित डोवाल (B) ब्रिजेश मिश्रा (C) अल्केश कुमार शर्मा (D) पंकज कुमार सिंग

4. कोणत्या संस्थेने 'ग्लोबल रिस्क रिपोर्ट 2023' जारी केला आहे?

 (A) जागतिक बँक (B) आंतरराष्ट्रीय नाणेनिधी (C) जागतिक आर्थिक मंच (D) आशियाई विकास बँक

5. क्षेत्रफळाच्या दृष्टीने राजस्थानमधील सर्वात मोठा जिल्हा कोणता आहे?

 (A) जयपूर (B) जैसलमेर (C) अजमेर (D) जोधपूर

6. कोणत्या शिलालेखात गुहिल वंशाच्या शासकांच्या कर्तृत्वाचा उल्लेख आहे?

 (a) नाडोलचा शिलालेख (b) चिरवाचा शिलालेख

 (c) घाटियालाचा शिलालेख (d) प्रतापगडचा शिलालेख

7. व्हिएन्ना परिषद कधी झाली?

 (a) 1915 AD (b) 1820 AD (c) 1815 AD (d) 1920 AD

8. राज्यसभेचे सदस्य कोणाद्वारे निवडले जातात?

 (A) विधानसभेच्या निवडून आलेल्या सदस्यांद्वारे (B) विधान परिषदेच्या निवडून आलेल्या सदस्यांद्वारे (C) लोकांद्वारे (D) लोकसभेद्वारे

9. ध्वनी प्रदूषण मोजण्याचे एकक कोणते आहे?

 (a) ज्युल (b) डेसिबल (c) न्यूटन (d) नॅनो युनिट

10. खालीलपैकी कोणते तेल-क्षेत्र भारताच्या उत्तर-पूर्व भागात आहे?

 (a) कलोल (b) अंकलेश्वर (c) मेहसाणा (d) दिगबोई

उत्तर मालिका- 1.A 2.B 3.D 4.C 5.B 6.B 7.C 8.A 9.B 10.D

No comments:

Post a Comment

शेतकऱ्यांचा खास मित्र: खोकड

खोकड हा एक लहान आकाराचा सस्तन प्राणी आहे.हा मांसाहारी गणाच्या कॅनिडी कुलातील आहे. या कुलात कुत्रा, लांडगा, कोल्हा, वन्य कुत्रा, इ. प्राणी ये...