Saturday, February 25, 2023

अँड्रॉइड (Android) चा अर्थ काय आहे?


मोबाईल फोनच्या ऑपरेटिंग सिस्टीममुळे अँड्रॉइड हा शब्द लोकप्रिय झाला आहे. तुम्हाला माहितीच असेल की संगणकात हार्डवेअर व्यतिरिक्त एक ऑपरेटिंग सिस्टम आहे. लाइेक्स ( LyX) वर आधारित Android ही टचस्क्रीन स्मार्टफोन आणि टॅबलेट संगणकांसाठी जगातील सर्वात लोकप्रिय ऑपरेटिंग सिस्टम आहे. मोबाईल फोन व्यतिरिक्त, Android टीव्ही, गेम कन्सोल, डिजिटल कॅमेरा, कार आणि मनगट-घड्याळांसाठी देखील उपलब्ध आहे.  एंडी रुबिन, रिच मायनर, निक सेयर्स आणि ख्रिस व्हाईट यांनी ऑक्टोबर 2003 मध्ये एंड्रॉयड इनकॉरपोरेटेड (Android Incorporated) ची स्थापना केली होती. सुरुवातीला डिजिटल कॅमेऱ्यांसाठी ऑपरेटिंग सिस्टिम तयार करण्याचा त्यांचा मानस होता.  नंतर समजले की त्याला मार्केट नाही, मग मोबाईलवर काम सुरू केले. पण त्यांच्यासमोर पैशांची कमतरता होती. कर्ज घ्यावे लागत होते. गुगलने 17 ऑगस्ट 2005 रोजी ते विकत घेतले.  त्यावेळी गुगल मोबाईल फोन व्यवसायात नव्हते. बाजारात आलेला पहिला Android फोन HTC ड्रीम होता, जो 22 ऑक्टोबर 2008 रोजी लाँच झाला होता. Android च्या प्रत्येक आवृत्ती (व्हर्जन) ला अनौपचारिकपणे डेझर्ट (मिठाई) चे नाव दिले जाते .तसेच ही नावे वर्णक्रमा (अल्फाबैटिक ऑर्डर) नुसार पुढे जात आहेत. कपकेक, डोनट, एक्लेयर, फ्रॉयो, जिंजरब्रैड, हनीकॉम्ब, आइसक्रीम सैंडविच, जैलीबीन आणि किटकैट (Cupcake, Donut, Eclair, Froyo, Gingerbread, Honeycomb, Ice Cream Sandwich, Jellybean आणि KitKat)  वरून ही मालिका Tiramisu (तिरामिसू) कोडनेम असलेल्या नवीनतम Android-13 वर पोहोचली आहे.तिरामिसू हा कॉफीचा स्वाद असलेला इटालियन केक आणि मिष्टान्न आहे. Google हे सांकेतिक नाव ( कोडनेम) चा वापरत नाही, परंतु अनाधिकृतपणे ते सांकेतिक नावाने जाते, जे गोड काहीतरी असते. yd हा प्रत्यय जोडून अँड्रॉइड हा मूळ ग्रीक शब्द एंड्रो (माणूस) पासून आला आहे. अँड्रॉइड हा शब्द जॉर्ज लुकासच्या स्टार वॉर्स चित्रपटात वापरला गेला होता. या चित्रपटात स्टारट्रॅकमध्ये अँड्रॉइड नावाचा रोबोट होता, जो मानवी पुतळ्यासारखा होता. अँड्रॉइडचा लोगो तोच रोबो आहे. सर्च, गुगल मॅप, यूट्यूब सारखी गुगलची सर्व अॅप्लिकेशन्स इतर फोनवरही चालू आहेत, पण ती अँड्रॉइडमध्ये आणखी चांगल्या प्रकारे चालतात. अँड्रॉइड सॉफ्टवेअर हे 'ओपन सोर्स' आहे, म्हणजे कोणीही त्यासाठी अॅप बनवू शकतो.

कांदा कापताना अश्रू का येतात?

कांद्यामध्ये अमिनो अॅसिड सल्फॉक्साइड असते. या घटकांना तिखट चव आणि तिखट वास असतो.  कांदा कापल्यानंतर तो वाफेच्या स्वरूपात वर येऊ लागतो.
डोळ्यांच्या संपर्कात येताच डोळ्यांच्या अश्रू ग्रंथीवर परिणाम होतो आणि अश्रू येऊ लागतात.

चालू घडामोडीवरील प्रश्न


चालू घडामोडीवरील प्रश्न
1. नीति आयोगाचे नवीन CEO म्हणून कोणत्या माजी IAS अधिकाऱ्याची नियुक्ती करण्यात आली आहे?
 (A) नृपेंद्र मिश्रा (B) आलोक रंजन (C) विनोद राय
 (d) BVR सुब्रमण्यम
2. बुद्धिबळातील भारताचा 80 वा ग्रँडमास्टर कोण बनला आहे?
 (a) विघ्नेश एनआर (b) प्रणेश एम (c) विशाख एनआर (d) निहाल सरीन
3. दादासाहेब फाळके आंतरराष्ट्रीय चित्रपट महोत्सव 2023 मध्ये कोणत्या चित्रपटाची 'वर्षातील सर्वोत्तम चित्रपट' म्हणून निवड करण्यात आली?
 (A) कांतारा (B) गंगुबाई काठियावाडी (C) RRR (D) काश्मीर फाइल्स
4. दरवर्षी आंतरराष्ट्रीय मातृभाषा दिन कधी साजरा केला जातो?
 (a) 20 फेब्रुवारी (b) 21 फेब्रुवारी (c) 22 फेब्रुवारी (d) 23 फेब्रुवारी
 उत्तर- 1) D 2) A 3) D 4) B

Friday, February 24, 2023

कमिशन्ड ऑफिसर होण्यासाठी स्वतःला पात्र बनवणे आवश्यक


भारतीय सशस्त्र दलात (लष्कर, नौदल आणि हवाई दल) सामील होणे ही सन्मानाची आणि अभिमानाची बाब आहे कारण या जवानांकडे देशाचे आणि लोकांचे रक्षक ( तारणहार) म्हणून पाहिले जाते. त्यांचे नेतृत्व कमिशन्ड ऑफिसर करतात.  दरवर्षी हजारो लोक कमिशन्ड ऑफिसर होण्यासाठी अर्ज करतात पण काही निवडकच निवडले जातात. कमिशन्ड ऑफिसर बनण्याची प्रक्रिया काय आहे आणि कमिशन्ड ऑफिसर बनण्यासाठी कोणती पात्रता पास केली जाऊ शकते हे जाणून घ्या.

कमिशन्ड ऑफिसर होण्यासाठी कोणतीही व्यक्ती जी वैद्यकीयदृष्ट्या  तंदुरुस्त आहे आणि ज्याचे वय अभ्यासक्रमाच्या सुरुवातीला 16½ ते 27 वर्षांच्या दरम्यान आहे ती अधिकारी होण्यासाठी पात्र आहे. इच्छुक उमेदवार शाळा किंवा पदवीनंतर सहभागी होऊ शकतात.सशस्त्र दलात कमिशन्ड अधिकाऱ्यांची भरती प्रामुख्याने UPSC (Union Public Service Commission) मार्फत केली जाते. येथे NDA किंवा CDS परीक्षा हे माध्यम बनवले आहे. तांत्रिक शाखांसाठी, महिला विशेष प्रवेश योजनेद्वारे आणि सेवा प्रवेशांसाठी थेट तिन्ही सेवांच्या संबंधित भरती संचालनालयांमार्फत भरती केली जाते. त्याला नॉन यूपीएससी एंट्री असेही म्हणतात.  या व्यतिरिक्त इतर रँकमधील इतर सेवांतर्गत (विभागीय) एन्ट्री आहेत. त्यानंतरच्या प्रक्रियेमध्ये सेवा निवड मंडळात मुलाखत आणि लष्करी रुग्णालयांमध्ये वैद्यकीय तपासणी यांचा समावेश होतो.  अखिल भारतीय गुणवत्तेच्या आधारावर अधिकारी नोंदणीही तयार केल्या जातात.
कमिशनचे मुख्यतः दोन प्रकार आहेत - परमनंट कमिशन (पीसी) आणि शॉर्ट सर्व्हिस कमिशन (एसएससी). परमनंट कमिशन (PC): PC अधिकारी म्हणून रुजू होणाऱ्या उमेदवारांना पेन्शनसाठी किमान 20 वर्षे सेवा करावी लागते. त्यानंतर ते त्यांच्या शाखा आणि पदानुसार सेवानिवृत्तीच्या वयापर्यंत सेवा सुरू ठेवू शकतात.
शॉर्ट सर्विस कमीशन (SSC): SSC 14 वर्षांसाठी आहे.म्हणजेच, 10 वर्षांच्या प्रारंभिक सेवा कालावधीसाठी, 4 वर्षांचा कालावधी वाढविला जाऊ शकतो. जे अधिकारी 10 वर्षांच्या एसएससी सेवेनंतर पुढे चालू ठेवू इच्छितात, जर ते पात्र आढळले तर, वेळोवेळी जारी केलेल्या संबंधित धोरणांनुसार त्यांच्या एसएससीच्या 10 व्या वर्षात पीसी अनुदानासाठी विचारात घेतले जाते.
एनडीएद्वारे प्रवेशाची संधी उपलब्ध
नॅशनल डिफेन्स अकादमी, खडकवासला: एनडीए (नॅशनल डिफेन्स अकादमी) ही एक प्रतिष्ठित त्रि- सेवा संस्था आहे आणि लष्करी शिक्षणातील जागतिक उत्कृष्टतेसाठी ओळखली जाणारी PC अधिकारी म्हणून त्रि- सेवांच्या प्रवासातील पहिली पायरी आहे.NDA प्रत्येक सहा महिन्यांनी UPSC परीक्षा आणि SSB चाचण्यांद्वारे प्रत्येक कोर्समध्ये 19 महिलांसह 370 कॅडेट्सना प्रवेश देते.
आर्मी कॅडेट्स इंडियन मिलिटरी अकादमी (आयएमए, डेहराडून), नेव्हल कॅडेट्स इंडियन नेव्हल अकादमी (आयएनए, एझिमाला) आणि हवाई दलाची फ्लाइंग शाखा आणि ग्राउंड ड्यूटी-नॉन-टेक स्ट्रीम कॅडेट्स, एअर फोर्स अकादमी (एएफए, हैदराबाद) एनडीएमधून उत्तीर्ण झाल्याबद्दल, वायुसेना अकादमी (AFA, हैदराबाद) आणि ग्राउंड ड्यूटी-टेक प्रवाहातील वायुसेना कॅडेट एअर फोर्स टेक्निकल कॉलेज (AFTC, बेंगळुरू) मध्ये प्रवेशासाठी जातात.

Tuesday, February 21, 2023

खतोलीची लढाई कोणामध्ये झाली?


1. 'एंटरप्रायझेस प्रोजेक्टचे वर्ष' ही कोणत्या राज्याची प्रमुख योजना आहे?

 (a) गुजरात (b) केरळ (c) महाराष्ट्र (d) राजस्थान

2. G20 डिजिटल इनोव्हेशन अलायन्स शिखर परिषदेचे ठिकाण आहे-

 (a) नवी दिल्ली (b) अहमदाबाद (c) बंगलोर (d) मुंबई

3. NTPC ने 'ग्रीन मिथेनॉल'च्या व्यावसायिक उत्पादनासाठी सुविधा विकसित करण्यासाठी कोणाशी करार केला आहे?

 (A) Maier Technimont Group (B) Tata Power (C) Lettuce Grow (D) Blue Apple

4. कोरवा ऑर्डनन्स फॅक्टरीमध्ये कलाश्निकोव्ह AK-203 असॉल्ट रायफल्सचे उत्पादन सुरू झाले आहे, कोरवा आयुध निर्माणी (फॅक्टरी) कोठे आहे?

 (A) गुजरात (B) मध्य प्रदेश (C) महाराष्ट्र (D) उत्तर प्रदेश

5. शिवी प्रदेश कोणाला म्हणतात?

 (A) उदयपूर (B) भरतपूर (C) जयपूर (D) ढोलपूर

6. लजपत राय यांनी 1920 साली लाहोरमधून कोणते उर्दू वृत्तपत्र सुरू केले?

 (A) पिपुल (B) वंदे मातरम (C) वीर अर्जुन (D) ट्रिब्यून

7. खतोलीची लढाई कोणामध्ये झाली?

 (A) बाबर आणि राणा संगा (B) रतन सिंग आणि अलाउद्दीन (C) इब्राहिम लोदी आणि राणा संगा (D) बाबर आणि इब्राहिम लोदी

8. कोणत्या दुरुस्तीद्वारे संविधानाची दहावी अनुसूची जोडण्यात आली?

 (a) 42 वे (b) 44वे (c) 61वे (d) 52वे

9.  गॅसने भरलेला फुगा नखांपेक्षा सुईने फोडणे सोपे का आहे?

 (a) नखे सुईपेक्षा लांब असतात.

 (b) सुईपेक्षा नखे ​​फुग्यावर जास्त दबाव टाकतात (c) सुईने फुग्यावर खिळ्यापेक्षा जास्त दबाव टाकतात (d) गॅस सुईशी अधिक प्रतिक्रियाशील असतो

10. विंध्येच्या दक्षिणेतील सर्वोच्च शिखर आहे-

 (A) बाबा बुदन गिरी (B) मुलियन गिरी (C) अनैमुदी (D) निलगिरी

उत्तर मालिका- 1.B 2.c 3.A 4.D 5.A 6.B 7.c 8.D 9.c 10.C

गर्भपातानंतर आयुष्य बदलले, मुलींसाठी उद्योजक बनली


बेंगळुरू शहरातील श्रीदेवी आशालाचे आयुष्य बदलले जेव्हा डॉक्टरांनी तिला तिच्या गर्भपातामागील एक कारण आरोग्यदायी जीवनशैली नसल्याचं सांगितलं.  39 वर्षीय सॉफ्टवेअर अभियंता असलेल्या श्रीदेवीच्या लक्षात आले की आरोग्यदायी जीवनशैलीचा आपल्या आरोग्यावर किती वाईट परिणाम होतो. त्यानंतर तिने आपल्या पतीसोबत नव्याने जीवन सुरू केले. सकस आहाराला आणि योगासने  यांना प्राध्यान दिले. श्रीदेवी ज्या ज्यावेळी बाजारातून खाद्यपदार्थ विकत घेई, तेव्हा त्या त्यामधील पोषक तत्वे आवर्जून तपासत पाहत असे. तिने आपल्या पहिल्या मुलीच्या जन्मानंतर असेच केले तेव्हा तिला समजले की मुलांच्या खाद्यपदार्थांमध्ये देखील रसायने असतात. त्यानंतर 2019 मध्ये तिने आपला टमी फ्रेंडली बेबी फूड स्टार्टअप सुरू केला.

श्रीदेवी सांगते की, पहिल्या मुलीसाठी बाजारातून हेल्दी फूड विकत घेणं हे आव्हान होतं.  त्यानंतर दुसरी मुलगी झाली, त्यामुळे मुलींच्या आरोग्यासाठी त्यांनी नोकरी सोडून स्टार्टअप सुरू केले. 6 महिन्यांपेक्षा जास्त वयाच्या मुलांना सेंद्रिय आरोग्यदायी आहार देण्यासोबतच ती आज महिन्याला 10 लाख रुपये कमवत आहे.

Sunday, February 19, 2023

लिंबूवर्गीय फळांमध्ये कोणते ऍसिड असते?

ज्ञान - सामान्य ज्ञान शक्ती

1. लिंबूवर्गीय फळांमध्ये कोणते ऍसिड असते?
a) अल्कोहोल b) सायट्रिक ऍसिड c) नायट्रिक ऍसिड
2. सम्राट अशोक कोणाचा उत्तराधिकारी होता?
अ) महेंद्र ब) चंद्रगुप्त क) बिंदुसार
3. भारतीय राज्यघटनेत पहिल्यांदा केव्हा दुरुस्ती करण्यात आली?
अ) 1950 ब) 1948 क) 1947
4. महावीरजींना जैन धर्मात काय मानले जाते?
अ) ऋषी ब) वास्तविक संस्थापक क) ज्ञानी
5. इस्रोचे मुख्यालय कोठे आहे?
अ) मुंबई ब) विशाखापट्टणम क) बेंगळुरू


उत्तरः 1. सायट्रिक ऍसिड, 2. बिंदुसार, 3. 1950, 4. वास्तविक संस्थापक, 5. बेंगळुरू

शाळकरी मुलांनी बनवलेले 150 उपग्रह अवकाशात सोडले


 एपीजे अब्दुल कलाम सॅटेलाइट व्हेईकल मिशन 2023 तमिळनाडूच्या चेंगलपट्टू जिल्ह्यातील पट्टीपोलम गावात लाँच करण्यात आल्याने देशाच्या विविध भागांतील 2000 शालेय विद्यार्थ्यांचे स्वप्न रविवारी पूर्ण झाले. याअंतर्गत सोडण्यात आलेले 150 उपग्रह या विद्यार्थ्यांनी तयार केले आहेत.  मार्टिन इंडियाने हे मिशन एपीजे अब्दुल कलाम इंटरनॅशनल फाऊंडेशन आणि स्पेस झोन इंडियाच्या सहकार्याने मुलांना अंतराळ विज्ञान क्षेत्रात प्रोत्साहन देण्यासाठी सुरू केले.या विद्यार्थ्यांना विज्ञान, तंत्रज्ञान, अभियांत्रिकी आणि गणित या विषयांबद्दल अधिकाधिक शिकण्याची संधी देण्यात आली.  त्यांना व्हर्च्युअल क्लासेसद्वारे सॅटेलाइट तंत्रज्ञानाविषयी शिकवण्यात आले.  100 हून अधिक सरकारी शाळांमधील 2,000 विद्यार्थी या प्रकल्पाचा भाग होते. स्पेस झोन प्रायव्हेट लिमिटेडचे ​​संस्थापक आणि मुख्य कार्यकारी अधिकारी डॉ. आनंद मेगलिंगम म्हणाले की, अंतराळ उद्योगात योगदान देताना त्यांना आनंद होत आहे.  सॅटेलाइट टेक्नॉलॉजी, रॉकेट टेक्नॉलॉजी, ड्रोन टेक्नॉलॉजी आणि इतर संबंधित क्षेत्रातील व्यावसायिकांच्या आमच्या टीमने हे शक्य केले.  डॉ. एपीजे अब्दुल कलाम यांचे नातू एपीजेएमजे शेख दाऊद आणि शेख सलीम यांनीही या प्रकल्पाचे कौतुक केले. यानिमित्ताने करिअरचे नवीन क्षेत्र खुले होणार आहे.  मार्टिन फाऊंडेशन या तमिळनाडूमधील ना-नफा संस्थेने या प्रकल्पातील 85 टक्के निधी दिला आहे.  सरकारी सूत्रांनी सांगितले की, हा प्रकल्प सरकारी शाळांमधील विद्यार्थ्यांना अंतराळ विज्ञानाचे प्रशिक्षण घेण्यासाठी आणि या क्षेत्रात करिअर करण्यासाठी एक व्यासपीठ प्रदान करेल.

भारताने भूतानला 'मांगडेचू जलविद्युत प्रकल्प' सुपूर्द केला आहे, तो किती मेगावॅटचा प्रकल्प आहे?

 

परीक्षा मार्गदर्शक


1. कोणत्या देशाने युरो हे चलन म्हणून स्वीकारले आहे?
(a) UK (b) स्वीडन (c) क्रोएशिया (d) डेन्मार्क
2. भारताने भूतानला 'मांगडेचू जलविद्युत प्रकल्प' सुपूर्द केला आहे, तो किती मेगावॅटचा प्रकल्प आहे?
(a) 500 MW (b) 720 MW (c) 1024 MW (d) 1200 MW
3. जागतिक बँकेच्या 'ग्लोबल इकॉनॉमिक प्रॉस्पेक्ट्स रिपोर्ट' नुसार, 2023-24 मध्ये भारताची अपेक्षित आर्थिक वाढ किती आहे?
(a) 6.6 टक्के (b) 7.0 टक्के (c) 7.7 टक्के (d) 5.5 टक्के
4. कोणत्या भारतीय-अमेरिकन व्यक्तीला 'मार्टिन ल्यूथर किंग ग्रँड परेड स्पेशल अवॉर्ड' ने सन्मानित करण्यात आले आहे?
(A) रोहित खन्ना (B) माया अजमेरा (C) हरमीत ढिल्लोन (D) कृष्णा वाविलाला
5. राजस्थान राज्यातील लोकसाहित्यात कोणत्या देवतेचे गाणे सर्वात मोठे आहे?
(A) जीन माता (B) मल्लिनाथ जी (C) रामदेव जी (D) आई माता
6. अलाउद्दीन खिलजीने स्वतःला सुलतान म्हणून घोषित केलेले ठिकाण कोणते आहे?
(A) दिल्ली (B) कारा (C) अलाहाबाद (D) अवध
7. APR प्रबंध कोणी तयार केला?
(a) कार्ल मार्क्स (b) ट्रॉटस्की (c) लेनिन (d) स्टॅलिन
8. राष्ट्रपतींचे संसदेतील अभिभाषण कोण तयार करते?
(A) स्वतः राष्ट्रपती (B) लोकसभेचे अध्यक्ष (C) राज्यसभेचे अध्यक्ष (D) केंद्रीय मंत्रिमंडळ
9. पृथ्वीच्या केंद्रस्थानी असलेल्या शरीराचे वजन किती आहे?
(a) पृष्ठभागावरील अर्धे वजन (b) शून्य (c) पृष्ठभागावरील वजनाच्या दुप्पट (d) अमर्यादित
10. नैसर्गिक मार्ग उपलब्ध करून देणाऱ्या पर्वत दरी (गॅप) ला खालीलपैकी काय म्हणतात?
(A) दरी (B) महामार्ग (C) दर्रा ((D) पर्वतीय भू-भाग

उत्तर मालिका- 1.C 2.B 3.A 4.D 5.A 6.B 7.C 8.D 9.B 10.C

सौम्या तिवारी कोण आहे?

 


प्रश्न1: सौम्या तिवारी कोण आहे?

उत्तर- सौम्या तिवारी ही मध्य प्रदेशातील भोपाळ येथील  क्रिकेटर आहे.  ती भारतीय '19 वर्षांखालील महिला क्रिकेट संघा'ची सदस्य आहे आणि तिने यापूर्वी भारताला अंडर-19 T20 विश्वचषक जिंकून देण्यात महत्त्वाची भूमिका बजावली आहे. इंग्लंडविरुद्धच्या अंतिम सामन्यात भारताला जिंकण्यासाठी तिने शानदार खेळी खेळली आणि संघाला पहिली ICC ट्रॉफी जिंकण्यात मदत करण्यासाठी विजयी धावा केल्या. वयाच्या अवघ्या १७ व्या वर्षी हे यश तिच्या नावावर आहे.  तिला विश्वास आहे की, कठोर परिश्रमाने तुम्ही तुमची स्वप्ने पूर्ण करू शकता.तरुणांनी फक्त आपल्या ध्येयावर लक्ष केंद्रित करावे आणि मार्गात येणाऱ्या आव्हानांना आणि अडथळ्यांना तोंड देत पुढे जावे.

प्रश्न 2- वीना ठाकुर कोण आहे?

उत्तर-योग्य आहार मिळत नाही, पण डल्लीझारा येथील पुतारवाही गावात राहणाऱ्या २४ वर्षीय वेटलिफ्टर वीणा ठाकूरचा उत्साह कमी झालेला नाही. छत्तीसगड राज्याची पहिली अखिल भारतीय विद्यापीठ महिला वेटलिफ्टर वीणा गरीब कुटुंबातील आहे, जिथे कुटुंबातील सदस्य शेती करतात. वीणा स्वतःही शेतात काम करते.  आई, दोन बहिणी आणि एक भाऊ यांचा सांभाळ करणं आणि अभ्यासासोबत वेटलिफ्टिंगचा सराव करणं खूप अवघड आहे, पण प्रतिकूल परिस्थितीतही वीणाने स्वत:ला सिद्ध केलं आहे. 

प्रश्न 3- प्रियंका वर्मा कोण आहे?

उत्तर- संकटांचा खंबीरपणे सामना करणारे कधीही पराभूत होत नाहीत.  हाच स्वतःच्या यशाचा मंत्र बनवत अलवरची हॉकीपटू प्रियांका वर्मा पुढे सरकत आहे. तिने आतापर्यंत 20 हून अधिक राज्यस्तरीय आणि तीन राष्ट्रीय स्तरावरील सामने खेळले आहेत.घरात वडील सहकार्य करत नाहीत.  आई काम करते.  प्रियांका घरखर्चातही मदत करते आणि खेळतेदेखील. प्रियांकाने शाळेपासूनच हॉकी खेळायला सुरुवात केली.  तिच्याकडे हॉकी स्टिक आणि किट घेण्यासाठीही पैसे नव्हते, पण ती खेळात चांगली होती, त्यामुळे हॉकी प्रशिक्षक बिजेंद्रसिंग नारुका यांनी देणगीदारांच्या मदतीने तिला हॉकी आणि किट मिळवून दिली.

पीएम मोदींनी नदीवरील क्रूझ-एमव्ही गंगा विलासला हिरवा झेंडा दाखवला, या क्रूझचा प्रवास कोणत्या शहरात संपेल?

 


परीक्षा मार्गदर्शक

 1. टाटा पॉवर कोणत्या शहरात गृहनिर्माण संस्थांसाठी भारतातील पहिला सौरऊर्जा प्रकल्प उभारणार आहे?

 (a) मुंबई (b) पुणे (c) भोपाळ (d) अहमदाबाद

2. पीएम मोदींनी नदीवरील क्रूझ-एमव्ही गंगा विलासला हिरवा झेंडा दाखवला, या क्रूझचा प्रवास कोणत्या शहरात संपेल?

 (a) पाटणा (b) दिब्रुगड (c) गुवाहाटी (d) कोलकाता

3. भारताचे उप राष्ट्रीय सुरक्षा सल्लागार म्हणून कोणाची नियुक्ती करण्यात आली आहे?

 (A) अजित डोवाल (B) ब्रिजेश मिश्रा (C) अल्केश कुमार शर्मा (D) पंकज कुमार सिंग

4. कोणत्या संस्थेने 'ग्लोबल रिस्क रिपोर्ट 2023' जारी केला आहे?

 (A) जागतिक बँक (B) आंतरराष्ट्रीय नाणेनिधी (C) जागतिक आर्थिक मंच (D) आशियाई विकास बँक

5. क्षेत्रफळाच्या दृष्टीने राजस्थानमधील सर्वात मोठा जिल्हा कोणता आहे?

 (A) जयपूर (B) जैसलमेर (C) अजमेर (D) जोधपूर

6. कोणत्या शिलालेखात गुहिल वंशाच्या शासकांच्या कर्तृत्वाचा उल्लेख आहे?

 (a) नाडोलचा शिलालेख (b) चिरवाचा शिलालेख

 (c) घाटियालाचा शिलालेख (d) प्रतापगडचा शिलालेख

7. व्हिएन्ना परिषद कधी झाली?

 (a) 1915 AD (b) 1820 AD (c) 1815 AD (d) 1920 AD

8. राज्यसभेचे सदस्य कोणाद्वारे निवडले जातात?

 (A) विधानसभेच्या निवडून आलेल्या सदस्यांद्वारे (B) विधान परिषदेच्या निवडून आलेल्या सदस्यांद्वारे (C) लोकांद्वारे (D) लोकसभेद्वारे

9. ध्वनी प्रदूषण मोजण्याचे एकक कोणते आहे?

 (a) ज्युल (b) डेसिबल (c) न्यूटन (d) नॅनो युनिट

10. खालीलपैकी कोणते तेल-क्षेत्र भारताच्या उत्तर-पूर्व भागात आहे?

 (a) कलोल (b) अंकलेश्वर (c) मेहसाणा (d) दिगबोई

उत्तर मालिका- 1.A 2.B 3.D 4.C 5.B 6.B 7.C 8.A 9.B 10.D

शेतकऱ्यांचा खास मित्र: खोकड

खोकड हा एक लहान आकाराचा सस्तन प्राणी आहे.हा मांसाहारी गणाच्या कॅनिडी कुलातील आहे. या कुलात कुत्रा, लांडगा, कोल्हा, वन्य कुत्रा, इ. प्राणी ये...