परीक्षा मार्गदर्शक
1. कोणत्या देशाने युरो हे चलन म्हणून स्वीकारले आहे?
(a) UK (b) स्वीडन (c) क्रोएशिया (d) डेन्मार्क
2. भारताने भूतानला 'मांगडेचू जलविद्युत प्रकल्प' सुपूर्द केला आहे, तो किती मेगावॅटचा प्रकल्प आहे?
(a) 500 MW (b) 720 MW (c) 1024 MW (d) 1200 MW
3. जागतिक बँकेच्या 'ग्लोबल इकॉनॉमिक प्रॉस्पेक्ट्स रिपोर्ट' नुसार, 2023-24 मध्ये भारताची अपेक्षित आर्थिक वाढ किती आहे?
(a) 6.6 टक्के (b) 7.0 टक्के (c) 7.7 टक्के (d) 5.5 टक्के
4. कोणत्या भारतीय-अमेरिकन व्यक्तीला 'मार्टिन ल्यूथर किंग ग्रँड परेड स्पेशल अवॉर्ड' ने सन्मानित करण्यात आले आहे?
(A) रोहित खन्ना (B) माया अजमेरा (C) हरमीत ढिल्लोन (D) कृष्णा वाविलाला
5. राजस्थान राज्यातील लोकसाहित्यात कोणत्या देवतेचे गाणे सर्वात मोठे आहे?
(A) जीन माता (B) मल्लिनाथ जी (C) रामदेव जी (D) आई माता
6. अलाउद्दीन खिलजीने स्वतःला सुलतान म्हणून घोषित केलेले ठिकाण कोणते आहे?
(A) दिल्ली (B) कारा (C) अलाहाबाद (D) अवध
7. APR प्रबंध कोणी तयार केला?
(a) कार्ल मार्क्स (b) ट्रॉटस्की (c) लेनिन (d) स्टॅलिन
8. राष्ट्रपतींचे संसदेतील अभिभाषण कोण तयार करते?
(A) स्वतः राष्ट्रपती (B) लोकसभेचे अध्यक्ष (C) राज्यसभेचे अध्यक्ष (D) केंद्रीय मंत्रिमंडळ
9. पृथ्वीच्या केंद्रस्थानी असलेल्या शरीराचे वजन किती आहे?
(a) पृष्ठभागावरील अर्धे वजन (b) शून्य (c) पृष्ठभागावरील वजनाच्या दुप्पट (d) अमर्यादित
10. नैसर्गिक मार्ग उपलब्ध करून देणाऱ्या पर्वत दरी (गॅप) ला खालीलपैकी काय म्हणतात?
(A) दरी (B) महामार्ग (C) दर्रा ((D) पर्वतीय भू-भाग
उत्तर मालिका- 1.C 2.B 3.A 4.D 5.A 6.B 7.C 8.D 9.B 10.C

No comments:
Post a Comment